• Tidak ada hasil yang ditemukan

ĐÂY BảntinnộibộQuýI2017

N/A
N/A
Protected

Academic year: 2017

Membagikan "ĐÂY BảntinnộibộQuýI2017"

Copied!
28
0
0

Teks penuh

(1)

BẢN TIN NỘI BỘ

BẢN TIN NỘI BỘ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Q

úy

I

- 2

01

(2)

BÀI VIẾT VỀ CÁC NHÂN VẬT

THÔNG TIN VỀ CÁC ĐƠN VỊ ĐÀO TẠO CỦA TRƯỜNG 2017

Những thầy cô của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã dẫn dắt, là kim chỉ nam cho bao nhiêu thế hệ sinh viên, học viên. Sau khi ra trường, ai cũng nhớ về những giáo viên của mình với một cái nhìn trìu mến, rất đỗi thương yêu.

MỘT SỐ NỘI DUNG NỔI BẬT

Nhằm hỗ trợ cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường trong đợt tuyển sinh năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu ấn phẩm về các đơn vị đào tạo nhằm cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho các thí sinh trong quá trình lựa chọn ngành học và đăng ký xét tuyển

10 SỰ KIỆN VÀ THÀNH TỰU TIÊU BIỂU NĂM 2016

Trong bản tin nội bộ lần này sẽ có các bài viết về cô Đinh Hải Yến, thầy Phạm Ngọc Hàm, thầy Lâm Quang Đông, cô Vũ Thị Thanh Nhã, thầy Vũ Văn Hải, thầy Christopher Sayles, sinh viên Phạm Thị Hồng Vân, sinh viên Nguyễn Thị Thanh Hương.

Năm 2016 là năm có ý nghĩa quan trọng của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều hoạt động, sự kiện lớn, đạt được những thành tựu đáng chú ý. Trang thông tin điện tử ULIS trân trọng giới thiệu 10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Nhà trường trong năm 2016.

[CLIP] THẦY CÔ TRONG ULISERS LÀ…

2

t.7

(3)

I/ Hoạt động nổi bật của lãnh đạo trường

II/ Hoạt động hợp tác phát triển

III/ Hoạt động chỉ đạo điều hành

IV/ Một số sự kiện nổi bật của trường

V/ Một số sự kiện nổi bật của các đơn vị

VI/ Một số hoạt động trọng tâm trong quý II/2017

Mục lục

ThS. Khoa Anh Việt

Quý thầy cô thân mến,

Ba tháng đầu năm 2017 đã trôi qua thật nhanh. Trong quý I năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra rất nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ như đón mừng năm mới Đinh Dậu, kỷ niệm ngày 8/3; tổ chức các sự kiện lớn như công bố thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài, kỷ niệm ngày Pháp ngữ 18/03…

Đan xen với các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển vẫn được triển khai thường xuyên, trong quý này, chúng ta đặc biệt chú trọng tới công tác tuyển sinh 2017 (tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ, tuyển sinh sau đại học).

Quý II năm 2017 đã đến. Chúc quý thầy cô luôn mạnh khỏe để sống, làm việc và cống hiến cho gia đình, Nhà trường và xã hội. Trên hết, kính chúc các thầy cô luôn có khoảng thời gian hạnh phúc tại ULIS!

CHỈ ĐẠO XUẤT BẢN

TS. Đỗ Tuấn Minh,

Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng

CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG

ThS. Khoa Anh Việt, Giám đốc TT CNTT-TT&HL

BAN BIÊN TẬP

1.ThS. Vũ Văn Hải, Trưởng phòng CT&CTHSSV

2.ThS. Nguyễn Văn Đoàn, Chủ tịch Công đoàn

3. Nguyễn Lệ Thủy, TT CNTT-TT&HL

BAN BIÊN TẬP

4

8

12

14

20

27

(4)

Ngày 16/01/2017, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Cố Trường Vĩnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan).

Phát biểu trong cuộc gặp, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh một lần nữa khẳng định Trường Đại học Ngoại ngữ rất chú trọng mối quan hệ hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo và mong rằng hai bên sẽ ngày càng hợp tác sâu rộng. Ông cũng thay mặt Ban Giám hiệu gửi lời mời Hiệu trường Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo sang thăm trường vào thời gian thích hợp.

Ông Cố Trường Vĩnh cảm ơn Trường Đại học Ngoại ngữ đã đón tiếp chu đáo và nhấn mạnh lại tiềm năng hợp tác giữa hai trường. Ông khẳng định sẽ làm hết sức mình để mối quan hệ này ngày một phát triển, đạt được hiệu quả cao để đáp lại tình cảm nồng

hậu từ phía Nhà trường.

Cũng trong buổi làm việc, Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo đã nhất trí về các nội dung như: Triển khai khóa học đầu tiên cho người Việt Nam (bồi dưỡng tiếng Trung, tiếng Anh) tại Văn Tảo ngay trong quý 1 năm 2017, Thiết kế Study tour tại Việt Nam dành cho học sinh/sinh viên Đài Loan mùa hè tháng 6 năm 2017, Tổ chức đưa đoàn cán bộ/ viên chức ULIS sang thăm và trao đổi kinh nghiệm ngắn hạn tại Văn Tảo đầu năm 2017, sớm đưa văn phòng Văn Tảo tại ULIS vào vận hành… Sau đó, đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo đã tiến hành giao lưu với sinh viên ULIS.

4

2. Hiệu trưởng tiếp thân mật

Tham tán Văn phòng Kinh tế và

Văn hóa Đài Bắc

Ngày 10/02/2017, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi tiếp đón thân mật ông Trương Phúc Hằng – Tham tán Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc.

I/ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

I/ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

CỦA

LÃNH

ĐẠO

CỦA

LÃNH

ĐẠO

TRƯỜNG

TRƯỜNG

1. Hiệu trưởng tiếp lãnh đạo

Trường Đại học Ngoại ngữ

Văn Tảo

(5)

Ngày 08/03/2017, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã có buổi tiếp các lãnh đạo của Công ty Mitsui Bussan Việt Nam.

Ông Konishi Shinichiro – Tổng Giám đốc Công ty sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam đã đến chào từ biệt Nhà trường. Đồng thời, ông cũng giới thiệu ông Moriyasu Masahiro – Tổng Giám đốc mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ ngày 01/04 sắp tới.

Phát biểu trong buổi tiếp thân mật, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự giúp đỡ nhiệt tình của Công ty Mitsui Bussan Việt Nam đối với Nhà trường trong nhiều năm qua. Qua một thập kỷ,

sự hợp tác giữa hai bên đã là minh chứng cho mối quan hệ hiệu quả giữa Nhà trường và doanh nghiệp. Ông hy vọng Công ty Mitsui Bussan Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Nhà trường trong thời gian tới, đặc biệt là trong hoạt động đào tạo tiếng Nhật.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh mong ông Konishi Shinichiro sẽ vẫn dõi theo sự phát triển của Nhà trường và gửi lời chúc ông Moriyasu Masahiro sẽ có thời gian tuyệt vời khi làm việc tại Việt Nam.

Ông Trương Phúc Hằng cảm ơn tình cảm từ phía Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cũng như Trường Đại học Ngoại ngữ. Ông khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Nhà trường ở cương vị của mình và tin tưởng rằng hoạt động đào tạo tiếng Trung của trường sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới.

Kết thúc buổi tiếp đón, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và ông Trương Phúc Hằng đều nhất trí sẽ tiếp tục nỗ lực để mối quan hệ của Trường Đại học Ngoại ngữ và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ngày càng sâu sắc hơn.

5

Tại cuộc gặp, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời cảm ơn tới sự giúp đỡ của Tham tán Trương Phúc Hằng tới công tác đào tạo tiếng Trung của Nhà trường nói riêng và hoạt động của Nhà trường nói chung. Ông rất mong Tham tán tiếp tục nhiệt tình giúp đỡ Nhà trường, làm cầu nối cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Đài Loan ngày càng phát triển.

3. Hiệu trưởng tiếp lãnh đạo Công ty Mitsui Bussan Việt Nam

Là chi nhánh của công ty mẹ tại Nhật Bản, Công ty Mitsui Bussan Việt Nam và Trường Đại học Ngoại Ngữ đã bắt đầu hợp tác từ năm 2007. Trong 10 năm qua, công ty liên tục tài trợ cho trường trong nhiều hoạt động như tổ chức hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Nhật, tổ chức các khóa học tập trung và các khóa học văn hóa giao tiếp thương mại, tài trợ tủ sách giáo dục tiếng Nhật, tổ chức tập huấn cho giáo viên tiếng Nhật…

(6)

6

Nhiệm vụ ưu tiên của Trường Đại học Ngoại ngữ

trong năm 2017

1. Đảm bảo tuyển sinh về số và chất lượng ở các bậc học

2. Tiếp tục hoàn thiện các quy trình quản lý và tổ chức

đào tạo

3. Tổ chức thành công, có hiệu quả, chất lượng, có uy

tín cao hội nghị khoa học trường ở tầm quốc gia và xuất

bản 6 số tạp chí NCNN (trong đó 2 số bằng tiếng Anh)

4. Triển khai có hiệu quả, đúng thời gian các nhiệm vụ

thuộc Đề án NNQG 2020 và các đề án khác

(7)

7

Năm 2016 là năm có ý nghĩa quan trọng của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều hoạt động, sự kiện lớn, đạt được những thành tựu đáng chú ý. ULIS Media trân trọng giới thiệu 10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Nhà trường trong năm 2016.

1.Bổ nhiệm Hiệu trưởng và một Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2016 – 2021

2. Hội thảo KHQG 2016 với chủ đề “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ & quốc tế học tại Việt Nam” 3.Nghiên cứu, xây dựng và nghiệm thu thành công định dạng bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2 (VSTEP.2) 4.Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ba trường đại học ngoại ngữ của Việt Nam 5. Được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục 6.Hội nghị dạy và học ngoại ngữ trong ĐHQGHN

7. Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo theo tín chỉ

8. Kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập 9. Đổi mới hình thức tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

10. Cải thiện, nâng cấp cơ sở vật chất – cảnh quan

Xem bài chi tiết tại ĐÂY

10 sự kiện và thành tựu tiêu

biểu của Trường Đại học Ngoại

ngữ năm 2016

Thông tin về các đơn vị đào tạo

của Trường Đại học Ngoại ngữ

2017

Nhằm hỗ trợ cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường trong đợt tuyển sinh năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu ấn phẩm về các đơn vị đào tạo nhằm cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho các thí sinh trong quá trình lựa chọn ngành học và đăng ký xét tuyển, bao gồm các đơn vị:

1.Khoa Sư phạm tiếng Anh 2. Khoa tiếng Anh

3. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Các nước nói tiếng Anh

4. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức 5. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp 6. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc 7. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga 8. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản 9. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc 10. Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập 11. Trung tâm Giáo dục Quốc tế

12. Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ 13. Khoa Sau Đại học

14. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ 15. Bộ môn Tâm lý – Giáo dục học 16. Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam

(8)

II/ HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC PHÁT TRIỂN

Theo đó, trong 10 năm qua, quan hệ hợp tác của hai bên ngày một bền chặt thể hiện qua những con số đáng tự hào. Các nội dung hợp tác như hoạt động trao đổi sinh viên, chương trình đào tạo liên kết, văn phòng đại diện của Trường Đại học Saga tại ULIS, hợp tác học thuật, trao học bổng đều đã phát huy hiệu quả.

Trong buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trao thư cảm ơn Hiệu trưởng Trường Đại học Saga cho đại diện là ông Takisawa Noboru. Trường Đại học Saga cũng trao thư cảm ơn cho GS. Nguyễn Hòa và TS. Đỗ Tuấn Minh. Đặc biệt, ông Takisawa đã trao danh hiệu Đại sứ hữu nghị cho PGS. TS. Ngô Minh Thủy.

1. Kỷ niệm 10 năm quan hệ hợp

tác với Trường Đại học Saga

Ngày 10/02/2017 đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Saga (Nhật Bản).

Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Saga đã ký biên bản hợp tác về học thuật và trao đổi sinh viên vào tháng 8/2007. Tại buổi lễ, hai bên đã chia sẻ, trao đổi về những thành quả hợp tác giữa hai trường.

(9)

2. Ký kết với Trường Toyama về

Chế độ tiến cử lưu học sinh SĐH

Ngày 03/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác với Khoa Nghiên cứu Khoa học Nhân văn – Viện Sau Đại học – Trường Đại học Toyama (Nhật Bản) về về Chế độ tiến cử lưu học sinh sau đại học.

Trường Đại học Toyama đã bắt đầu khởi động hoạt động hợp tác với ULIS từ cuối năm 2013 – đầu năm 2014. Vào ngày 22/12/2015, hai trường đã chính thức ký kết hợp tác giữa Khoa NN&VH Nhật Bản (ULIS) và Khoa Nghiên cứu Nhân văn (Toyama) về liên kết đào tạo, liên kết nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên.

Trong buổi lễ, đại diện hai bên đã cùng trao đổi về thỏa thuận hợp tác Chế độ tiến cử lưu học sinh sau đại học và nhất trí ký kết Biên bản ghi nhớ về nội dung này. Đồng thời, hai trường cũng đã tiến hành thảo luận về các hoạt động hợp tác đang triển khai và những hoạt động hợp tác mới cần thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu trong buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy khẳng định Nhà trường rất kỳ vọng mối quan hệ hợp tác với Trường Đại học Toyama nói chung và Khoa Nghiên cứu Nhân văn, Viện Sau Đại học nói riêng.

(10)

Cô Đinh Hải Yến: Người giáo viên “làm việc nhỏ với trái tim lớn”

Với lịch sử thành lập hơn 60 năm, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã là nơi làm việc của bao thế hệ giảng viên tài năng, nhiệt tâm với nghề và với trò. Trong số đó, có một người đã gắn bó cả cuộc đời dạy học với nơi này, bằng nửa số tuổi ngôi trường ra đời và phát triển, mà mới đây thôi đã rời xa trường, bước vào giai đoạn nghỉ ngơi sau bao năm tận tâm cống hiến và để lại bao tiếc nuối cho các đồng nghiệp, học trò. Đó là cô Đinh Hải Yến, cựu giảng viên Khoa Sư phạm Tiếng Anh.

ULIS là nơi cô Yến đã gắn bó hơn nửa cuộc đời mình. Từng hàng cây, lớp học, ghế đá nơi sân trường đều đã in bóng những kỷ niệm của cô ở đó. Chia sẻ cảm xúc về sự nghiệp của mình, cô Yến xúc động tâm sự, cả đời mình, điều khiến cô tự hào nhất là được trưởng thành tại mái trường ĐHNN, được làm học trò của nhiều thế hệ thầy, cô và các anh, chị đi trước vừa giỏi nghề, đức độ, vừa tâm huyết, được là đồng nghiệp của các bạn trẻ giỏi giang và năng động. Với cô, ULIS là một ngôi trường có môi trường học tập và làm việc thực sự lành mạnh, có tập thể lãnh đạo qua

PGS.TS. Phạm Ngọc Hàm – Người thầy với tình yêu văn thơ

mãnh liệt

Là Phó Giáo sư đầu tiên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Việt Nam, thầy Phạm Ngọc Hàm của Khoa NN&VH Trung Quốc được rất nhiều thế hệ sinh viên, giảng viên của trường khâm phục bởi nghị lực học tập hết mình và trình độ thông thạo tiếng Trung. Ngoài ra, tình yêu cháy bỏng đối với văn thơ, sự nhiệt tình trong giảng dạy cùng tính cách vui vẻ, nhưng rất nghiêm khắc “học ra học, chơi ra chơi” cũng khiến thầy được các sinh viên, đồng nghiệp rất yêu mến.

PV: Thầy có kỷ niệm nào đặc biệt ở ULIS khiến thầy nhớ mãi?

Thầy Phạm Ngọc Hàm: Gắn bó với ULIS từ khi còn là sinh viên, tôi có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt với các Thầy Cô, bè bạn. Từ giảng đường đến ký túc sinh viên, từ mỗi giờ học đến những buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ và lao động công ích đều để lại trong tôi dấu son tươi đỏ của cuộc đời sinh viên nghèo về vật chất nhưng dồi dào về tinh thần. Xin được nhắc lại mấy câu “Mỗi độ hè về, hối hả mùa thi, sao trời xa đầy sân cỏ. Rồi những ngày nắng đỏ dòng Tô, tôi vẫn gánh, em vẫn thồ, gọi nước về thêm xanh trời Hà Nội. cả những ngày nắng cháy Kim Bôi, con cua suối về bên lá rau rừng, hạt bo bo vẫn thách thức nhau lao động tăng năng suất…”

các đời đều tâm huyết, có nhân cách đáng kính trọng và có tầm nhìn.

10

Xem thêm tại ĐÂY

(11)

11

Christopher Sayles: ULIS gắn bó như một gia đình thật sự!

Nhắc đến các thành viên người nước ngoài ở Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, ắt hẳn nhiều thầy cô sẽ nói ngay đến cái tên Christopher Sayles, một anh chàng vui tính, tận tụy và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của Nhà trường.

PV: Điều gì khiến anh thích nhất khi sống và làm việc tại ULIS

Chris: Tôi đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời đến mức choáng ngợp tại ULIS. Đầu tiên là tại Trung tâm Khảo thí, sau rồi tham gia vào rất nhiều hoạt động và sự kiện mà tôi đã gặp và kết bạn được với rất nhiều người ở những bộ phận khác nhau. Tôi đã từng làm việc tại một trường đại học lớn ở Mỹ, tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy cộng đồng ULIS gắn bó như gia đình nhiều hơn chỉ là đồng nghiệp. Vậy nên điều khiến tôi trân trọng nhất trong thời gian làm việc tại đây chính là cảm giác như được là một thành viên của đại gia đình ULIS.

Vũ Văn Hải – Chàng thanh niên chèo lái con thuyền Đoàn Hội

ULIS

Trong khi đang gấp rút chuẩn bị cho Đại hội Đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017 – 2019 vừa qua, Ban truyền thông Đoàn trường đã có một buổi gặp gỡ và trò chuyện thân mật với anh Vũ Văn Hải – Bí thư Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ để tìm hiểu về quá trình hoạt động Đoàn đầy kinh nghiệm và tích cực của anh.

PV: Ngoài Bí thư Đoàn trường, anh Hải còn là Phó Chủ tịch Hội sinh viên TP Hà Nội, Chủ tịch Hội sinh viên ĐHQGHN, Trưởng Phòng CT&CTHSSV của trường. Đây đều là những công việc liên quan đến sinh viên, đến Đoàn Hội. Trong ngần ấy năm công tác về mảng công tác Đoàn Hội, kỷ niệm nào đã đem lại cho anh dấu ấn rõ nét nhất?

Anh Vũ Văn Hải: Nói về kỷ niệm thì quả thật rất nhiều. Hoạt động Đoàn đem đến cho anh nhiều thứ, từ niềm vui đến áp lực, rồi kinh nghiệm và bạn bè. Thật khó để nhớ ra một khoảnh khắc nào anh thấy nhớ nhất vì kỉ niệm nào với các bạn sinh viên đều là những kỉ niệm mà anh không thể quên được. Anh luôn nhớ những ngày căng lên chạy chương trình, khuôn mặt các bạn sinh viên đẫm mồ hôi nhưng mắt luôn ánh lên niềm vui; nhớ những đêm hội trại, nhớ những buổi tập huấn, giao lưu, nhớ những lần trắng đêm chuẩn bị chương trình…

Xem thêm tại ĐÂY

Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

(12)

III/ HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Ngày 18/01/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt tất niên cán bộ cốt cán và chia tay CBVC nghỉ hưu năm 2016 tại hội trường ULIS Sunwah.

Trong buổi lễ, PGS. TS. Trịnh Đức Thái đã công bố Quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thay mặt Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã tiến hành trao Quyết định bổ nhiệm PGS. TS. Lâm Quang Đông – Trưởng phòng KHCN kiêm nhiệm vị trí Tổng biên tập tạp chí NCNN, Quyết định bổ nhiệm PGS. TS. Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dạy học tiếng Hán ULIS Sunwah kiêm nhiệm Phó Tổng biên

tập tạp chí NCNN.

Đồng thời, Quyết định bổ nhiệm lại TS. Nguyễn Thị Thắng làm Trưởng Bộ môn Tâm lý Giáo dục, ThS. Nguyễn Việt Hùng làm Phó Trưởng phòng Đào tạo, TS. Nguyễn Thanh Hoa làm Phó Trưởng khoa NN&VH Pháp cũng được đọc và trao đến các lãnh đạo mới của các đơn vị.

Cũng trong buổi gặp mặt, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời chúc sức khỏe và thành công mừng năm mới tới các đại biểu.

12

1. Gặp mặt tất niên cán bộ cốt cán và chia tay CBVC nghỉ hưu 2016

(13)

3. Hội nghị cán bộ cốt

cán đầu xuân Đinh

Dậu 2017

Ngày 07/02/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị cán bộ cốt cán đầu xuân Đinh Dậu 2017.

Mở đầu Hội nghị, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời chúc mừng năm mới đến lãnh đạo cũng như các cán bộ trong toàn trường. Ông tin tưởng rằng với quyết tâm, đội ngũ ULIS sẽ cùng tạo ra một năm thật thành công.

Hiệu trưởng cũng vui mừng thông báo Nhà trường đã được nhận Chứng nhận kiểm định chất lượng Bộ tiêu

chuẩn của AUN (Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á) dành cho chương trình đào tạo Thạc sĩ về Phương pháp giảng dạy tiếng Anh với số điểm cao trong khối ĐHQGHN..

Sau đó, Hiệu trưởng đã trao đổi với các thành viên tham dự về chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm vụ được giao trong năm 2017 và 6 nhiệm vụ ưu tiên của trường. Đặc biệt, các nội dung về tuyển sinh, khoa học công nghệ, đào tạo… đã được Hiệu trưởng nhấn mạnh.

4. Hội nghị giao ban

công tác quý I năm

2017

Ngày 15/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2017.

Mở đầu hội nghị là phần trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong quý I năm 2017. Trong đợt này, Hiệu trưởng đã trao giấy khen cho Trung tâm CNTT-TT&HL vì có thành tích nổi bật trong xây dựng các Đề án nâng cấp hạ tầng CNTT và triển khai có hiệu quả công tác truyền thông của Trường ĐHNN; ThS. Vũ Thúy Quỳnh – Trưởng khoa ĐT&BDNN vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong triển

2. Hội nghị giao ban công tác

tháng 01/2017

Ngày 04/01/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban tháng 01/2017.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các đơn vị đã trình bày vắn tắt và rút kinh nghiệm những hoạt động đã thực hiện trong tháng 12. Tháng vừa qua, với sự cố gắng của các đơn vị, Nhà trường đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, cơ bản các đơn vị đều hoàn thành nhiệm vụ theo đúng kế hoạch và theo nội dung kết luận của Hiệu trưởng tại hội nghị giao ban công tác quý IV của Nhà trường.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thảo luận, trao đổi ý kiến về việc thực hiện các nhiệm vụ trong tháng 1, đặc biệt là những nhiệm vụ cần sự phối hợp giữa các đơn vị và sự chỉ đạo chung của Ban Giám hiệu.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi và đề xuất, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy đã đưa ra kết luận đối với từng mảng công tác và nhắc nhở các đơn vị về thời hạn thực hiện những nhiệm vụ của tháng 1, đồng thời lưu ý các đơn vị về việc xây dựng kế hoạch cho từng tháng với mốc thời hạn có tính khả thi cao, ưu tiên những việc cần làm trước và cần kịp thời báo cáo để điều chỉnh thời hạn hoặc quy trình thực hiện công việc kịp thời.

13

Xem thêm tại ĐÂY

Xem thêm tại ĐÂY

(14)

xuất sắc nhiệm vụ trong triển khai và thực hiện đề án ngoại ngữ 2020; ThS. Ngô Việt Tuấn – Chuyên viên Phòng KHCN vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong xây dựng đề án thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài.

IV/ MỘT SỐ SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA TRƯỜNG

1. Ra mắt trang thông tin điện tử

mới

Sau một thời gian dài sử dụng website cũ, nhận thấy dù đã thực hiện tốt chức năng nhưng vẫn cần xây dựng nên một trang thông tin mới để cập nhật công nghệ. Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thời đại, nâng cao chất lượng chuyển tải thông tin, đồng thời đẩy mạnh hiệu quả truyền thông, Nhà trường đã quyết định xây dựng một website mới với giao diện đẹp, tính năng tối ưu hơn.

Ngày 01/01/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức ra mắt website mới tại địa chỉ: ulis. vnu.edu.vn. Đây là thành quả sau một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu của Ban Giám hiệu, cán bộ Trung tâm CNTT-TT&HL và các đơn vị liên quan để tạo ra một trang web hiện đại, hiệu quả hơn, tối ưu tương tác với người sử dụng.

2. Tổ chức Gặp mặt đầu xuân Đinh

Dậu

Ngày 02/02/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Đinh Dậu.

Trong cuộc gặp thân mật, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới cán bộ trường. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh các mục tiêu của Nhà trường trong năm 2017 này. Hiệu trưởng hy vọng năm 2017 này sẽ là một năm thành công vượt bậc với sự nỗ lực từ từng cá nhân, tập thể.

Trước đó, đoàn ĐHQGHN do Phó giám đốc Nguyễn Hoàng Hải dẫn đoàn và đại diện các phòng ban chức năng đã đến thăm và chúc Tết Nhà trường.

14

Xem thêm tại ĐÂY

(15)

3. Ra mắt Trung tâm Phát triển

Nguồn lực

Ngày 14/02/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Phát triển Nguồn lực.

Phát biểu trong buổi lễ Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định sự ra đời của Trung tâm Phát triển Nguồn lực là rất cần thiết trong chiến lược phát triển chung của Nhà trường. Trung tâm sẽ là đầu mối tham mưu, tư vấn cho Ban Giám hiệu tổ chức khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của trường và thực hiện các nhiệm vụ được Hiệu trưởng giao để tối ưu các nguồn lực nhằm bảo dưỡng, duy tu, nâng cấp cơ sở vật chất.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Nguồn lực – ThS. Nguyễn Văn Sơn đã gửi lời cảm ơn đến Ban Giám hiệu đã tin tưởng, ủng hộ. Tuy là một đơn vị mới, các thành viên trong Trung tâm sẽ đều nỗ lực để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường.

4. Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài

Với những nỗ lực không ngừng của Nhà trường nhằm xây dựng một diễn đàn giao lưu có chất lượng với bản sắc riêng về các lĩnh vực nghiên cứu nước ngoài, ngày 09/12/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép xuất bản báo in cho Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày 10/01/2017, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã ra quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài.

Nhân dịp xuất bản số đầu tiên, ngày 16/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài.

Mở đầu chương trình là phần trao Giấy phép xuất bản báo in cho trường. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông trao Giấy phép xuất bản báo chí in cho Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh.

Tham dự buổi lễ, Hiệu trưởng Nhà trường – TS. Đỗ Tuấn Minh, Tổng biên tập tạp chí – PGS. TS. Lâm Quang Đông, Phó Giám đốc ĐHQGHN – GS. Nguyễn Hữu Đức, GS. Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, GS. Trần Ngọc Thêm – Chủ tịch Hội đồng CDGSNN ngành Ngôn ngữ học đã phát biểu chúc mừng.

15

Xem thêm tại ĐÂY

(16)

5. Tích cực tổ chức tư vấn tuyển sinh đại học 2017

Trong quý I năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tích cực tổ chức tư vấn tuyển sinh đại học 2017. Cụ thể, Nhà trường đã tham gia Chương trình tư vấn Tuyển sinh 2017 tại các tỉnh thành là Hải Phòng, ĐHBKHN, Nghệ An, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh, Ninh Bình…, tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và đặc biệt là Ngày hội tư vấn tuyển sinh – Open day 2017 vào ngày 19/3 tại trường. Các sự kiện này đã thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tới nghe tư vấn.

6. Tích cực tổ chức tư vấn tuyển sinh Chuyên Ngoại ngữ 2017

7. Tích cực tổ chức truyền thông tuyển sinh sau đại học 2017

Trong quý I năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ cũng đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm truyền thông cho đợt tuyển sinh Chuyên Ngoại ngữ năm 2017. Theo đó, Nhà trường đã tổ chức tư vấn tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Trường THCS Đoàn Thị Điểm và Trường THCS M.V Lômônôxốp. Vào ngày 19/02, Nhà trường cũng đã tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh Chuyên Ngoại ngữ 2017 lần 1 với rất đông học sinh, phụ huynh tham gia. Sau đó, kỳ thi thử vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ 2017 lần 1 với 1.978 em đăng ký dự thi đã diễn ra thành công.

Nhằm quảng bá cho đợt tuyển sinh sau đại học 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ đã làm việc với nhiều đơn vị đào tạo, cơ sở giáo dục trong quý I năm 2017. Cụ thể, Nhà trường đã thực hiện làm việc với Trường Đại học Tây Bắc, Sở GD&ĐT Sơn La, Sở GD&ĐT Nam Định, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Các hoạt động truyền thông, tư vấn cũng đã được tích cực đẩy mạnh.

(17)

17

8. Tổ chức kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ

9. Ngày hội Pháp ngữ 2017 và kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Khoa

Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp

Trong hai ngày từ 04-05/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/1910 – 08/03/2017).

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn cán bộ trường khoảng hơn 220 người đã có chuyến tham quan và sinh hoạt tập thể tại Ninh Bình. Trong chuyến đi, đoàn đã tham quan chùa Bái Đính. Đồng thời, tập thể cán bộ ULIS đã tham gia các trò chơi tập thể như kéo co; giao hữu bóng đá nam, nữ. Các hoạt động này đã thu hút đông đảo các thành viên tham gia và cổ vũ. Không khí sôi nổi với tinh thần đoàn kết của các thành viên ULIS dường như chưa bao giờ lên cao hơn lúc này.

Chương trình tiếp tục với Gala Dinner chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc như hát, nhảy, tấu hài, đọc thơ… Trước khi về, đoàn đã chụp ảnh tập thể cùng nhau để lưu lại kỷ niệm về một chuyến đi đầy ý nghĩa.

Ngày 18/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Ngày hội Pháp ngữ và Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp tại hội trường Vũ Đình Liên, Khu công trình Khoa Pháp.

Phát biểu mở màn, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã có bài chào mừng bằng tiếng Pháp đến các đại biểu khách mời. Ông cho biết kỷ niệm ngày Pháp ngữ bằng các “Sắc màu văn hóa” là một trong những nét đẹp truyền thống của thầy trò Khoa NN&VH Pháp. Từ năm 2017 trở đi, đây sẽ là lễ hội hàng năm chính thức do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức. Ông bày tỏ sự tin tướng rằng các thầy trò Khoa NN&VH Pháp sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đã được hun đúc trong suốt 55 năm qua.

Buổi lễ còn có các bài phát biểu của Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao Việt Nam), Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF, Chủ tịch GADIF, Đại sứ Cộng hòa Pháp, Phó Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam. Bên lề là các hoạt động tham quan trưng bày, giao lưu văn nghệ, khám phá ẩm thực…

Xem thêm tại ĐÂY

(18)

TS. Vũ Thị Thanh Nhã: Nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017

Cô Vũ Thị Thanh Nhã sinh năm 1979, công tác tại ĐHQGHN từ năm 2002 và bắt đầu làm việc tại Trường Đại học Ngoại ngữ từ năm 2009. Vốn có niềm đam mê với sư phạm, với tiếng Anh và cả với khoa học, cô luôn miệt mài vừa giảng dạy và vừa nghiên cứu khoa học. Có thể nói, TS. Vũ Thị Thanh Nhã là một trong những gương mặt nữ nổi bật của trường vừa đảm việc nhà, vừa thành công trong sự nghiệp.

Một điều đáng nhắc đến nữa ở TS. Vũ Thị Thanh Nhã là tình yêu đối với nghiên cứu khoa học. Cô thường xuyên tham gia và tổ chức các hoạt động nghiên cứu về giảng dạy tiếng Anh trong và ngoài trường như hội thảo Edcamp, các khóa học MOOCs, Hội thảo quốc tế Diễn đàn các nhà lãnh đạo nữ của Chương trình sáng kiến hạ nguồn sông Mê Kông…

Chính bởi những nỗ lực ấy, TS. Vũ Thị Thanh Nhã đã được Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ ĐHQGHN và Công đoàn ĐHQGHN ghi nhận trong Lễ vinh danh và trao thưởng các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017 cùng với 8 nữ cán bộ khác vào ngày 07/03/2017.

PGS. TS. Lâm Quang Đông: Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài là

cơ hội tốt để học hỏi

Nhân dịp Nhà trường tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài, ULIS Media đã có cuộc phỏng vấn nhanh với PGS. TS. Lâm Quang Đông – Tổng biên tập của tạp chí để mọi thầy cô, cán bộ, sinh viên có thể hiểu thêm về tạp chí này.

PV: Thầy có lời động viên nào dành cho những thầy cô có bài nhưng vì lý do gì đó mà vẫn còn “ngại” gửi bài?

PGS. TS. Lâm Quang Đông: Một số người, đặc biệt là cán bộ trẻ, có thể “ngại” gửi bài về nhiều lẽ. Một trong những lý do đó là có thể còn tự ti, “sợ” chất lượng bài viết của mình chưa đạt chất lượng mong muốn, hoặc vấn đề mình đề cập có thể không hấp dẫn với người đọc. Tuy nhiên, điều đó không có gì đáng ngại. Tạp chí có hội đồng thẩm định nghiêm túc và tỉ mỉ, nếu như bài viết có gì chưa đạt thì người phản biện sẽ có những phản hồi cụ thể, giúp tác giả có thể nâng cao chất lượng bài viết. Việc này rất quan trọng và hữu ích đối với những người mà các bạn cho là “ngại”. Mỗi lần viết bài, được góp ý, một lần được học hỏi, và không ngừng học hỏi mới có thể vươn lên, tự nâng cao kiến thức và kỹ năng cho chính mình. Cho nên không được ngại.

18

Xem thêm tại ĐÂY

(19)

“Sinh viên 5 tốt” Phạm Thị Hồng Vân: “Lựa chọn duy nhất khi

lên đại học của em là ngành tiếng Pháp của ULIS”

Là cựu học sinh CNN, lại có giải Quốc gia, lúc thi đại học xong nhiều người hỏi Vân rằng thừa điểm vào Ngoại thương, Ngoại giao, sao không vào học một trong 2 trường trên, Vân trả lời không chút đắn đo: Lựa chọn duy nhất của em là ngành tiếng Pháp của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Đó là sinh viên Phạm Thị Hồng Vân, sinh năm 1997 nhưng hiện đã là sinh viên chất lượng cao năm thứ ba, Ngành ngôn ngữ Pháp, trong năm học này Hồng Vân đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt ” cấp Trung ương Đoàn.

Nguyễn Thị Thanh Hương – Nữ sinh viên ngành SPTA với dự

án khởi nghiệp “Smodel”

Dự án khởi nghiệp của Thanh Hương mang tên “Smodel” – dịch vụ hướng tới đối tượng là chính các bạn nữ sinh trong và ngoài trường. S Model mong muốn các bạn có thể tìm được bạn đồng hành trong việc học, đi chơi, tâm sự,.. Dự án kinh doanh “Smodel” của Thanh Hương được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao bởi tính mới mẻ, đột phá, không theo lối mòn, và được các nhà đầu tư hứa hẹn sẽ hỗ trợ và đầu tư phát triển ngay khi hoàn thiện.

"Từ ý tưởng đến hiện thực, đối với những người trẻ khởi nghiệp cũng không hẳn là dễ dàng. Nhưng chỉ cần các bạn mạnh dạn học hỏi và không ngừng hoàn thiện, biết phấn đấu và quyết tâm, cũng như chủ động trong việc tìm kiếm cơ hội."

Phụ trách ban vũ đạo Câu lạc bộ (CLB) nghệ thuật AC4U trường Đại học Ngoại ngữ, Nguyễn Thị Thanh Hương không còn xa lạ với ánh đèn sân khấu. Nhưng trong tháng 3 vừa qua, cô nữ sinh năm cuối khoa Sư phạm Tiếng Anh đã vượt qua chính mình khi thử sức trên một sân khấu hoàn toàn khác – Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên Toàn quốc lần thứ 1, do TƯ Hội Sinh viên VN tổ chức.

19

Xem thêm tại ĐÂY

Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

(20)

V/ MỘT SỐ SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA CÁC ĐƠN VỊ

1. Bế giảng khóa bồi dưỡng

nghiệp vụ phiên dịch tiếng Anh

cho cán bộ, giảng viên Học viện

Quân Y

Ngày 03/01/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ phiên dịch tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên Học viện Quân y.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời chúc mừng các học viên của Học viện quân Y đã hoàn thành khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao biên phiên dịch. Ông đánh giá cao sự chủ động trong học tập, kỹ năng biên phiên dịch của các học viên và mong rằng các học viên sẽ áp dụng hiệu quả kiến thức đã học được từ khóa học vào công việc. Ngoài ra, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cũng kỳ vọng Trường Đại học Ngoại ngữ và Học viện Quân y sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu hợp tác trong thời gian tới.

2. Hội thảo chuyên môn tiếng Anh

EdCamp Việt Nam 2017

Ngày 15/01/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Chương trình tiếng Anh (English Language Programs) của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Chương trình Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông đã tổ chức hội thảo chuyên môn tiếng Anh EdCamp Việt Nam 2017.

Là một hội thảo mang tính đổi mới và sáng tạo nhằm mang đến cơ hội phát triển chuyên môn được tạo ra bởi chính những người tham dự, EdCamp 2017 do Khoa tiếng Anh chủ trì bao gồm nhiều phiên thảo luận nhóm do những người dẫn dắt điều hành thay vì những diễn giả trình bày chính thức. Các khách tham dự đã có cơ hội chia sẻ các ý tưởng về những điều mình muốn học hỏi và chia sẻ. Chính những người tham dự được quyết định nội dung chương trình của ngày phát triển chuyên môn.

3. Chung kết cuộc thi hùng biện

tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật

2017

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các học sinh chuyên các thứ tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật thể hiện khả năng ngoại ngữ, năng lực tư duy, tình yêu đối với ngôn ngữ và văn hóa của đất nước có ngôn ngữ mình đang theo học, từ trung tuần tháng 12 năm 2016, tổ Nga- Pháp- Trung- Đức- Nhật của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã chính thức khởi động cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung- Đức- Nhật 2017.

Đây là năm thứ hai cuộc thi được tổ chức.

Trải qua các vòng thi sơ loại tổ chức ở từng khối tiếng, đến ngày 25 tháng 12 năm 2016, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 15 thí sinh xuất sắc, chia thành 5 đội thi, chính thức tranh tài trong vòng thi chung kết.

Chiều ngày 14 tháng 1 năm 2017, tại sân khấu hội trường Vũ Đình Liên, Chung kết cu c thi Hùng bi n ti ng

20

(21)

Magazine / April, 2013

11

21

4. Khai giảng khóa học tiếng

Hàn dành cho nhân viên ưu tú

của Sam Sung Việt Nam khóa

01 năm 2017

Ngày 27/02/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng khóa học tiếng Hàn dành cho nhân viên ưu tú của Công ty điện tử Sam Sung Việt Nam khóa 01 năm 2017.

Phát biểu trong lễ khai giảng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã gửi lời chào mừng đến các học viên. Ông chúc các học viên học tập chăm chỉ, phát huy tối đa tinh thần hăng say, miệt mài của những nhân viên ưu tú và gặt hái được những thành quả từ khóa học này.

5. Khai giảng Trung tâm Sejong Hà

Nội 2 năm học 2017

Ngày 01/03/2017, Trung tâm Sejong Hà Nội 2 – Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017 tại hội trường Vũ Đình Liên để chào đón học viên khóa 19 nhập học.

Phát biểu chào mừng các học viên, TS. Trần Thị Hường đã tổng kết những kết quả mang ý nghĩa quan trọng của Trung tâm năm học 2016. Trong năm qua, Trung tâm đã triển khai thành công 4 khóa học ở các trình độ sơ cấp, trung cấp và các hoạt động giao lưu văn hóa đa dạng nhằm nâng cao hiểu biết về văn hóa, đất nước và con người Hàn Quốc cho học viên Trung tâm.

Cô cũng cho biết trong năm học 2017, Trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện và đổi mới công tác đào tạo, nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên. Đặc biệt, Trung tâm quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa như tổ chức các buổi Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc, Cuộc thi nói tiếng Hàn, Lễ hội K-Pop Dance… nhằm tạo nhiều sân chơi bổ ích, nâng cao năng lực tiếng Hàn và hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc cho học viên Trung tâm, khẳng định vị thế là một địa chỉ đào tạo tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc uy Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức- Nhật 2017 đã chính thức diễn ra. Sau gần 3 giờ đồng hồ tranh tài sôi nổi, Chung kết Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật đã tìm ra được những quán quân. Ban tổ chức đã trao tặng 5 giải Nhất, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng cho 5 thí sinh xuất sắc nhất ở mỗi đội thi: Nguyễn Ngọc My – lớp 12G( Tiếng Đức), Nguyễn Thụy Minh Anh- lớp 10D( tiếng Nhật), Nguyễn Giang Lam – lớp 12M ( tiếng Nga), Lê Quỳnh Chi – lớp 10C ( tiếng Pháp), Nguyễn Vương Thư – lớp 10E ( tiếng Trung). Giải Nhì cuộc thi thuộc về các thí sinh: Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Trần Trang Linh, Vũ Hoàng Mai, Đào Liza, Nguyễn Hương Xuân. Giải Ba được trao cho các thí sinh: Trần Lê Ngân, Lê Thùy Dương, Hoàng Hải Yến, Hà Thảo Trang, Cao Anh Minh Nhật.

Xem thêm tại ĐÂY Xem thêm tại ĐÂY

(22)

6. Chi hội Montpellier-Hérault trao học bổng cho sinh viên Khoa

Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp

Ngày 16/03/2017, đoàn Chi hội Montpellier-Hérault (CH Pháp) gồm có ông Alain Gnocchi – Chủ tịch Chi hội, bà Dominique Giordan – Tổng Thư kí Chi hội cùng 17 thành viên trong Chi hội đã có chuyến thăm Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường đã gặp và tiếp thân mật đoàn Chi hội.

Sau đó, Lễ trao học bổng của Chi hội Montpellier-Hérault đã diễn ra tại nhà C3 Khu Công trình Khoa Pháp. Phát biểu trong buổi lễ, PGS. TS. Đinh Hồng Vân đã giới thiệu với Chi hội về Khoa NN&VH Pháp, những thành tựu của Khoa đồng thời bày tỏ sự cảm kích về sự giúp đỡ của Chi hội. Ông cũng như mong muốn sẽ có nhiều dịp hơn nữa nhận được sự hợp tác trao đổi

từ Chi hội thông qua các suất học bổng cho sinh viên Khoa mỗi năm.

Sau đó, 10 bạn sinh viên khoa Pháp có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập nổi bật đã được nhận học bổng đến từ Chi hội.

7. Gala bế giảng khóa học bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho cán

bộ Học viện Quân Y

Tối ngày 18/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp cùng Học viện Quân Y tổ chức thành công đêm Gala bế giảng khóa học bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho các học viên là cán bộ của Học viện.

Đêm Gala là cơ hội để các học viên thể hiện hết tài năng cũng như năng lực ngoại ngữ mà mình tích lũy được trong suốt một năm học tập dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Trong đêm Gala, các học viên đã chia làm 6 đội để tham gia 5 phần thi rất thú vị. Mặc dù không có nhiều thời gian chuẩn bị, các đội chơi đã thể hiện sự sáng tạo, nhanh trí và kiến thức của mình qua từng phần tranh tài. Buổi Gala kết thúc với giải nhất dành cho đội số 6, lớp 1, giải nhì dành cho đội số 1 lớp 1 và 2 giải ba dành cho đội 3, 4 ở lớp số 2.

Xem thêm tại ĐÂY

Xem thêm tại ĐÂY

(23)

8. Khai trương văn phòng đại diện của Trường Đại học Ngoại ngữ

Văn Tảo ở ULIS

9. Học sinh CNN và sinh viên ULIS đạt giải cao trong cuộc thi Olympic

tiếng Nga tại Việt Nam

Vào ngày 18 và 19 tháng 2/2017 tại Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho học sinh các trường phổ thông Việt Nam có học tiếng Nga.

Em Nguyễn Cao Hải Yến, học sinh lớp 12M khóa 46 của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã xuất sắc giành giải Nhất và nhận được học bổng cho 5 năm học đại học tại Nga.

Bên cạnh đó, từ ngày 25-26/02/2017 tại Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ XIV dành cho học viên các trường đại học Việt Nam có học tiếng Nga. Cuộc thi năm nay có khoảng 1.800 thí sinh tham dự. Đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ có 10 em tham gia tranh tài.

Kết quả chung cuộc, dù cạnh tranh rất gay gắt, đã có 6 sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt giải Nhất. Bên cạnh đó, đã có 2 sinh viên ULIS giành giải Nhì. Đoàn trường cũng có điểm cao dẫn đầu trong toàn bộ các thí sinh. Được biết, các thí sinh đạt giải Nhất sẽ được Chính phủ Nga và Cục Đào tạo với nước ngoài cấp học bổng để sang Nga học tập. Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tới.

Xem thêm tại ĐÂY

Xem thêm tại ĐÂY

23

Xem thêm tại ĐÂY

Ngày 19/3/2017 đã diễn ra lễ khai trương văn phòng đại diện của Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan) tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo đã có mối quan hệ hợp tác từ lâu. Phát biểu trong lễ ký kết, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nhấn mạnh sự chú trọng của Nhà trường đối với mối quan hệ này. Ông cho biết văn phòng 601 tại nhà A1 này là tấm lòng, tình cảm của trường đối với Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo và hy vọng đây sẽ là nơi bắt dầu nhiều hoạt động hợp tác sôi nổi giữa hai bên trong tương lai.

(24)

10. Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ 2017

Sau gần một tháng chuẩn bị, tối ngày 25/3/2017, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội), chương trình Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ đã diễn ra trong sự mong chờ, háo hức và cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Đây là hoạt động ngoại khóa thường niên của học sinh khối 10 và 11 – Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham gia Sắc màu Chuyên ngoại ngữ 2017 có 15 tiết mục nhạc kịch, nhảy, múa, hát tam ca, hợp xướng… của học sinh khối 10, 11 và 2 tiết mục của các cựu học sinh, thể hiện màu sắc văn hóa của từng thứ tiếng mà học sinh đang theo học.

Với chủ đề Chuyên Ngoại ngữ – hội nhập và bản sắc, các tiết mục tham gia chương trình đã gửi đến người xem thông điệp học ngoại ngữ, hòa nhập văn hóa thế giới đa sắc màu nhưng vẫn không quên bản sắc văn hóa đất nước mình. Mỗi tiết mục đều thể hiện tình yêu của học sinh đối với một ngoại ngữ mà các em đang theo học, đồng thời cho thấy những nét văn hóa khác nhau của các quốc gia trên thế giới trong mối tương quan với văn hóa Việt Nam.

Có thể thấy, Sắc màu Chuyên ngoại ngữ 2017 đã giúp học sinh Chuyên Ngoại ngữ hiểu thêm về văn hóa các nước có ngôn ngữ mình đang theo học, qua đó, làm tăng thêm hứng thú học tập ngoại ngữ cho các em. Đây cũng là sân chơi bổ ích để học sinh Chuyên ngoại ngữ phát triển tài năng nghệ thuật, giúp học sinh phát triển các kỹ năng mềm cho bản thân. Những tràng vỗ tay của khán giả đã khẳng định học sinh của nhà trường không chỉ giỏi ngoại ngữ mà còn rất đa tài.

Xem thêm tại ĐÂY

(25)

Xem thêm tại ĐÂY

Ngày 28/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Chi hội Cựu giáo chức Khoa NN&VH Nga với sự tham gia của các thành viên Hội Cựu giáo chức trường và Chi hội Cựu giáo chức Khoa NN&VH Nga.

Trong buổi lễ, Chi hội Cựu giáo chức Khoa NN&VH Nga đã tổng kết những hoạt động và thành tựu trong năm qua và thông báo về những kế hoạch cần thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt, Chi hội đã tổ chức chúc mừng sinh nhật của các thành viên sinh nhật trong tuần này và đón chào những thành viên mới.

Buổi lễ cũng đã diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc với phần tham gia biểu diễn của các thành viên Chi hội, của Hội Cựu giáo chức trường và giảng viên Khoa NN&VH Nga.

Mở đầu chương trình, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long đã phát biểu diễn văn chào mừng các học viên. Phó Hiệu trưởng khẳng định với bề dày 60 năm truyền thống và kinh nghiệm đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là đào tạo tiếng Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ coi công tác bồi dưỡng kỹ năng sử dụng tiếng Trung Quốc cho các cán bộ hải quan Việt Nam là một nhiệm vụ cao cả và quan trọng. Do đó, Nhà trường cam kết sẽ tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho các học viên.

Buổi lễ khai giảng khóa bồi dưỡng tiếng Trung cho công chức Tổng cục Hải quan năm 2017 đã khép lại bằng màn chụp ảnh lưu niệm.

11. Khai giảng khóa bồi dưỡng tiếng Trung cho công chức Tổng

cục Hải quan năm 2017

Ngày 20/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng tiếng Trung năm 2017 cho 19 công chức Tổng cục Hải quan.

Xem thêm tại ĐÂY

25

(26)
(27)

VI/ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM TRONG QUÝ

II/2017

– Hoàn thành xây dựng Đề án chương

trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật Bản CLC,

thu phí cao; Ban hành Chương trình LKĐT

Thạc sỹ Ngôn ngữ Đức.

– Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10

THPT Chuyên Ngoại ngữ; Tổ chức

thi tuyển sinh SĐH đợt 1/2017;

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại

học năm 2017; Tổ chức tuyển sinh

CTĐT thứ 2, đặc biệt các ngành mới

mở: Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật

Bản.

– Triển khai đào tạo ngoại ngữ trong

ĐHQGHN theo hướng dẫn số

297/HD-ĐHQGHN, ngày 03/2/2017 của Giám đốc

ĐHQGHN.

– Xuất bản số 2, 3/2017 Tạp chí

Nghiên cứu Nước ngoài; Tổ chức

Hội thảo khoa học Quốc gia năm

2017; Tổ chức Ngày hội sinh viên

sáng tạo, nghiên cứu và khởi

nghiệp 2017; Tổ chức Hội nghị về

công tác Hợp tác phát triển trong

toàn Trường.

– Triển khai khảo sát ý kiến của

sinh viên năm thứ 4 và Cựu sinh

viên về CTĐT.

– Ban hành Quy chế Chi tiêu nội

bộ sửa đổi năm 2017.

Những thầy cô của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã dẫn dắt, là kim chỉ nam cho bao nhiêu thế hệ sinh viên, học viên. Sau khi ra trường, ai cũng nhớ về những giáo viên của mình với một cái nhìn trìu mến, rất đỗi thương yêu.

“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay Người ta bảo đó là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng hoa trên đất

Nhưng nở cho đời ngàn vạn đóa hoa tươi…”

[Clip] Thầy cô trong Ulisers là…

27

(28)

U L I S V N U

w w w . u l i s . v n u . e d u . v n

© 2017 Trung tâm CNTT-TT&HL

Referensi

Dokumen terkait

MASALAH PERJODOHAN DALAM NOVEL MEMANG JODOH KARYA MARAH RUSLI Universitas Pendidikan Indonesia | repository.upi.edu | perpustakaan.upi.edu..

APLIKASI ANDROID ‘KANJI INTERVAL’ DALAM MENINGKATKAN KEMAMPUAN MEMBACA KANJI.. Universitas Pendidikan Indonesia | repository.upi.edu |

cardiovascular risk predictor in type 2 diabetics with normal

data), léngkah-léngkah panalungtikan, jeung biaya panalungtikan.. 31) méré gambaran yén panalungtikan dilaksana keun dumasar kana sababaraha tahap panalungtikan, nya

(ITB) dan indikator yang berkaitan dengan kondisi ekonomi konsumen yang disebut Indeks Tendensi Konsumen (ITK).. ITK dapat

Perusahaan Hak Pengusahaan Hutan (HPH) yang merupakan kantor cabang (base camp) di Indonesia MENGGUNAKAN DATA SEKUNDER DARI UNIT KERJA/INSTANSI

[r]

Dari hasil penelitian teknik permainan uno stacko mission dalam. pembelajaran berbicara bahasa Jepang ini diharapkan dapat